HỌC SINH KHÓA 2 – TRẦN THỊ MỸ TRANG

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm ngày thành lập TrườngNgôn ngữ và Văn hóaNhậtBản Nam Định xin gửi lời chúc tới toàn thể các thầy cô và các em học sinh. Em thật sự rất cảm động khi trải qua biết bao khó khăn nhờ sự nỗ lực cố gắng của thầy Lợi thầy Shinoda và các nhà hảo tâm đã xây dựng nên một ngôi trường được rất nhiều người yêu quý như ngày hôm nay. Cùng với sự chăm sóc và dạy dỗ của các thầy cô, các em học sinh cũng ngày càng trưởng thành hơn. Vì thế em kính mong thầy cô giữ gìn sức khỏe để tiếp tục sự nghiệp trăm năm trồng người.

Chúc cho ngôi trường thân yêu của chúng ta ngày càng phát triển.

Vậy là đã chín năm trôi qua kể từ khi em đến phỏng vấn nhập học tại trường. Ngày hôm đó là một kỷ niệm không bao giờ quên, khi bế con nhỏ mới sáu tháng tuổi đến trường phỏng vấn.Em còn nhớ, trong khi em được thầy Lợi phỏng vấn ở trên phòng học thì thầy Shinoda đã trông em bé giúp em. Việc đầu tiên em học được khi đến ngôi trường này không phải là tiếng Nhật, cũng không phải là kiến thức. Mà điều đó nằm trong một cuốn sách thầy Lợi đã tặng cho em. Một cuốn sách với nhan đề: “Ước mơ của bạn nhất định sẽ trở thành hiện thực.” – câu chuyện thực tế của Doanh nhân Inamori người Nhật, người đã sáng lập ra tập đoàn Kyocera. Và em nhớ là ngay ngày hôm đó, em đã thức trọn một đêm để đọc hết cuốn sách đó. Với suy nghĩ rằng kể từ nay con người mình sẽ phải sống như thế nào, sống ra làm sao. Em đã gạt bỏ mọi khó khăn trong cuộc sống và bắt đầu tới trường, học những buổi học đầu tiên. Cũngchính thời điểm đó là lúc mà mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản trở nên tốt đẹp.Nhiều nhà máy, nhiều công trình của Nhật đã được xây dựng và thành lập tại Việt Nam khi đó. Em nhận ra rằng nếu mình học tốt tiếng Nhật,mình sẽ có cơ hội được làm việc và học tập tại các công ty, các tập đoàn của Nhật tại Việt Nam. Có rất nhiều ngôi trường xây dựng lên để dạy tiếng Nhật cho các em học sinh. Nhưng đối với em ngôi trường của chúng ta là một Ngôi trường thật tuyệt vời. Ngôi trường được xây dựng lên với mục đích phi lợi nhuận, tất cả các trang thiết bị học tập đều được trang bị đầy đủ và tiện nghi,chúng em có thể học ở trường từ sáng tới tối.Hơn thế nữa bên cạnh chúng em còn có các thầy cô luôn hỗ trợ không kể sớm tối.Thầy Shinoda bao giờ cũng rất nhiệt tình giảng dậy. Em còn nhớ trong mỗi giờ học của thầy lúc nào cũng phải viết nhật ký. Ngày nào em cũng phải  nghĩ xem mình viết cái gì và quả thực việc viết nhật ký khi đó thật khó khăn và vất vả đối với chúng em – những người mới học tiếng Nhật, câu từ còn chưa thuộc kỹ. Nhưng sau này trong công việc quả thật nó lại rất có ích và có ý nghĩa. Có lẽ bây giờ các em học sinh khóa mới cũng đang có thói quen viết nhật ký. Các em hãy cố gắng giữ thói quen tốt này nhé. Đến bây giờ mỗi khi nghe bài hát“ Mirai e” em cảm thấy rất xúc động. Những hình ảnh thân quen của thầy cô sẽ luôn đọng lại trong lòng em và cùng em bước trên con đường sự nghiệp. Mặcdù sau khi tốt nghiệp em đã đi làm tại công ty của Nhật, được sự động viên và giúp đỡ của thầy cô, em đã được thực hiện ước mơ của mình là sang Nhật du học. Đã từng có lúc em cảm thấy quá vất vả, đã từng có lúc muốn bỏ cuộc.Nhưng có một điều duy nhất không bao giờ em cảm thấy hối tiếc là đã được gặp thầy cô, đã định hướng theo con đường mà thầy cô chỉ dậy.

Các em học sinh thân mến, mình có đôi lời muốn gửi gắm tới các em.Mình đã được thầy cô dạy cho một câu tục ngữ của Nhật đó là: “Ngồi trên đá cũng phải ba năm”. Câu này có nghĩa là làm việc gì nếu một sớm một chiều mà bỏ cuộc thì không bao giờ đạt được kết quả. Chúng ta cần phải cố gắng, cần phải nỗ lực thì chắc chắn sẽ được thành quả tốt đẹp. Tiếng Nhật quả thật rất là khó phải không nào. Tuy nhiên chúng ta hãy cố gắng hơn. Bởi vì nếu có thể nghe, nói, đọc, viết thật giỏi thì đó chính là vũ khí chính là công cụ để chúng ta học hỏi được rất nhiều điều tốt đẹp từ một đất nước tiên tiến như Nhật Bản. Khi đó chúng ta hãy mang những kiến thức mình học được truyền đạt lại cho người thân cho gia đình cho bạn bè, hãy mang đến cho cả những người chúng ta không quen để cùng tạo dựng nên một đất nước Việt Nam thật vững mạnh thật hạnh phúc.Chúng ta hãy cùng nhau cố gắng nhé..