Bức thư của bạn Linh K11A

Nhật Bản , ngày 6 tháng 3 năm 2019
Gửi Các Thầy cô và mọi người ở trường Nam Định ! ^^
Em là Linh ( Linh Voi ) lớp 11A đây ạ !
Thầy cô và mọi người có khoẻ không ạ ?
Đã hơn một tuần em qua bên Nhật rồi thầy cô ạ . Em bay từ đêm ngày 22/2 , nhưng vì quá cảnh nên đến Nhật là trưa ngày 23/2 . Vừa xuống sân bay , ra ngoài hít thở không khí của Nhật , em thích lắm Thầy cô ạ . Sạch sẽ , trong lành và hầu như không có tí khói bụi ,tí rác nào. Tiếng còi xe cũng chả có luôn thầy cô ạ . Em rất thích môi trường này !
Mặc dù em mới sang được có một tuần nhưng đường đi quanh chỗ Nghiệp đoàn em đang ở thì em biết hết Thầy cô ạ. Đường ra các siêu thị quanh Nghiệp đoàn , đường ra công viên , đường ra nhà ga , đường ra các tiệm quần áo nữa . Hihi . Các senpai ở đây 1 tháng rồi mà còn không mò đường nhanh bằng em Thầy cô ạ . Bọn em thường nói vui là :” Ở đây một tháng nữa chắc bọn mình thành cướp ở đây .”
Có tiếng Nhật trong tay tự tin hẳn Thầy cô ạ . Đi đâu cũng chẳng sợ lạc đường , cũng chả cần điện thoại hay bản đồ để tìm đường. Em đi đến đâu nếu không biết đường em toàn hỏi người Nhật . Nếu không học lâu thì thật sự cũng chả nghe thấy họ nói gì cả. Đôi khi họ nói nhanh em chỉ nghe thấy một vài từ để mà hiểu họ chỉ mình đi đâu , chứ 5 người cùng đơn với em thì họ hoàn toàn không nghe thấy gì . Ở trung tâm khác họ mới chỉ được học 6,7 tháng , nên khả năng tiếng của họ còn kém , nên khi đi đâu em cũng là người hỏi , giao tiếp bằng tiếng Nhật và dẫn mọi người đi .
Thỉnh thoảng trên lớp em còn là người phiên dịch cho thầy người Nhật nữa . Nên em thấy thật may mắn khi mà trước khi đến Nhật đã học chắc những thứ căn bản của tiếng Nhật , để bây giờ khi sang đến đây em không phải người câm điếc như Thầy Lợi nói . Em có thể tự nói ra được những thứ mình muốn nói mà không cần phải nhờ vả ai . Và tự hỏi lại người Nhật những gì mà em không biết. Ở trường Nam Định được Thầy cô dạy dỗ , chỉ bảo nên khi qua Nhật cách sống , làm việc , dọn dẹp của người Nhật em  không mấy bỡ ngỡ , hoà nhập nhanh . Mọi thứ với em khi ở Nhật bây giờ đều rất tốt và ổn .
Nhớ lại khi còn học ở trường Nam Định , họ hàng, bạn bè ai cũng hỏi em :”Sao học lâu thế” , “ Bao giờ thì bay “ ?? Nhóm đi cùng em thì cười và bảo :” Sao học lâu thế , ở đây học có 6,7 tháng là bay được rồi” . Lúc đó bản thân em thực sự cũng có lúc chán nản , “ tại sao mãi mà chưa được đến Nhật “ ,  “ sao thi mãi vẫn trượt “ , “ học đến bao giờ” …Cũng mấy lần chán , xong bị thầy cô  nói “ふるさと” ấy ạ . Nhưng em nhớ Đức (11A) có bảo em là :” Học ở trường này là phải mặt dày lên , thầy cô có đuổi cũng không về , ở lại học“ , và em lại tiếp tục ! Và bây giờ đây , em đã thấy được một phần nào thành quả sau những cố gắng của mình . Tất cả hãy cứ bình tĩnh , nhẫn nại , cố gắng từng ngày , và ắt trời sẽ không phụ người có công bao giờ ! Và em luôn tự hào kể , khoe về ngôi trường mà em đã từng học tiếng Nhật – nơi đã cho em gặp được những người Giáo viên tâm huyết , những người bạn tri kỉ , không chỉ được học tiếng Nhật và còn là cách sống , cách làm người – Trung tâm Ngôn ngữ và Văn hoá Nhật Bản Nam Định .
Nói đến đây thì em lại nhớ Thầy cô và mọi người quá . T.T Nhớ cả những ngày bị cô Mi mắng , đuổi về . Nhớ những người bạn đã cùng nhau ăn uống ,hát hò, quậy phá đến sáng . Tất cả đều là những kỉ niệm đẹp trong cuộc đời của em ! Em còn rất nhiều điều muốn nói nhưng có vẻ hơi dài rồi Thầy cô nhỉ . Hihi
Lời cuối em xin chúc Thầy cô và mọi người ở trường Nam Định  sức khoẻ , chúc mọi người sẽ sớm thực hiện được ước mơ của mình !
Và em chắc chắn cũng sẽ thực hiện được ước mơ của mình !
Hẹn gặp lại Thầy cô và mọi người vào một ngày không xa ^^
                                                 Linh Voi 🐘