Lễ trao tặng huân chương Mặt trời mọc cho thầy Phạm Hữu Lợi hiệu trưởng Trung tâm Ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản Nam Định Ngày 26 tháng 8 năm 2019

Ngày 26 tháng 8,Thầy Phạm Hữu Lợi và Phu nhân đã được đón tiếp tại Nhà riêng Đại sứ và tại đây cũng đã diễn ra Lễ trao tặng huân chương dành cho người nước ngoài đối với Thầy Phạm Hữu Lợi – Giám đốc Trung tâm Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản tại Tp.Nam Định.

Thầy Phạm Hữu Lợi tốt nghiệp tốt nghiệp Đại học Ngoại Thương Hà Nội năm 1980. Năm 1992 quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ sau khi Nhật Bản nối lại viện trợ ODA cho Việt Nam, Thầy đã góp phần tích cực vào quan hệ hai nước với tư cách là phiên dịch cho lãnh đạo cấp cao. Năm 2001, Thầy vào học khoa sau đại học Trường đại học Kagoshima và bắt đầu tiếp cận tiếp cận với cách suy nghĩ của người Nhật về việc “Con người nên sống như thế nào?”. Kể từ đó, thông qua việc trở thành dịch giả cho nhiều cuốn sách, thầy đã góp phần thúc đẩy sự thấu hiểu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, thông qua việc thành lập Trung tâm Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản tại tỉnh Nam Định góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương, đóng góp đáng kể trong việc kết nối và thực hiện nội dung thỏa thuận hợp tác giữa Tỉnh Miyazaki, Tỉnh Nam Định và Trường Đại học Minami Kyushu Nhật Bản để cải cách nông nghiệp cho Tỉnh Nam Định. Ghi nhận những thành tích này của Thầy Phạm Hữu Lợi, ngày 21 tháng 5, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định trao tặng Huân chương Mặt trời mọc Tia sáng vàng và Nơ thắt hoa hồng cho thầy Phạm Hữu Lợi trong đợt trao tặng huân chương cho người nước ngoài mùa xuân năm Lệnh hòa thứ nhất.

Tại lễ trao tặng được tiến hành ngày 26 tháng 8, Đại sứ Umeda sau khi phát biểu chúc mừng đã trao huân chương cho thầy Phạm Hữu Lợi. Tiếp sau đó, Thầy Phạm Hữu Lợi cũng đã có bài phát biểu. Thầy Kanda, Chủ tịch Trung tâm Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản đại diện cho khách mời đã phát biểu chúc mừng và Ông Trần Văn Chung – Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Nam Định đã bài phát biểu nâng cốc. Đại diện lãnh đạo tỉnh Nam Định, những người đã và đang hỗ trợ cho Thầy Phạm Hữu Lợi đã đến dự buổi lễ để chúc mừng và ghi nhận những thành tích đóng góp của Thầy.

Nguồn ảnh :Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam